DƯỢC HÀ TÂY TRONG CÔNG TÁC SẢN XUẤT THUỐC CAI NGHIỆN METHADON

Ngày 29/5/2018, Dược Hà Tây nhận được thông báo trúng thầu mua sắm thuốc theo tên Generic năm 2018- Danh mục thuốc Methadon 10mg tại Trung Tâm phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh với lượng cung cấp là 28.470 lít (kế hoạch sản xuất và nghiệm thu trong tháng 9/2018)

Methadon là gì?

Methadon về bản chất là chất dạng thuốc phiện (CDTP) tổng hợp, tác dụng dược lý tương tự như các loại thuốc gây nghiện khác, nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và không gây tổn thương não ở liều điều trị. Có tác dụng giảm đau, giảm ho, yên dịu, giảm hô hấp, gây nghiện nhưng khoái cảm yếu, giúp người nghiện giảm hoặc mất cảm giác thèm nhớ heroin. Methadon dùng qua đường uống theo đúng nguyên tắc điều trị nhất định, có kiểm soát và giám sát của nhân viên y tế.

Tại Việt Nam, Methadon được quản lý và sử dụng như thế nào?

Việt Nam đã thực hiện thí điểm chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadon từ năm 2008 tại Hải Phòng và TPHCM. Sau 6 tháng thực hiện, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Việt Nam đạt được kết quả tương đối tốt so với một số nước đã điều trị Methadon trước đây. Cụ thể, sau 60 ngày điều trị Methadon chỉ còn 18% số người nghiện tham gia chương trình này phải sử dụng lại heroin, trong khi tỷ lệ này ở Thái Lan là 28% và Hoa Kỳ là 29%...

Chương trình điều trị Methadon đã được mở rộng và phát triển nhanh trong những năm qua, tăng từ 1.735 người bệnh với 6 cơ sở điều trị năm 2009 lên đến 55.000 bệnh nhân được điều trị (tính đến hết năm 2017) tại 294 cơ sở điều trị Methadon, đạt 70% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg. Hiện nhu cầu thuốc Methadon cần có để đáp ứng cho hơn 55.000 bệnh nhân trong 1 năm là 198.000 lít, dự báo trong những năm tới để đạt chỉ tiêu 100%  theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lượng thuốc Methadon sẽ cần đến hơn 260.000 lít/năm.

Tại Việt Nam, thuốc Methadon nằm trong danh mục thuốc gây nghiện cần kiểm soát đặc biệt, được Bộ Y tế đưa vào danh mục thuốc thiết yếu để dùng cho: Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadon nên không được phép bán tự do trên thị trường mà sẽ được Cục phòng chống HIV/AIDS-Bộ Y tế, các  Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của các Tỉnh, thành phố đấu thầu mua và cung cấp cho các cơ sở điều trị. Việc sử dụng Methadon cũng được quy định chặt chẽ trong thông tư 14/2015/TT-BYT về quản lý thuốc Methadon của Cục Quản lý Dược.

Khi thực hiện thí điểm năm 2008, nguồn thuốc Methadon tại Việt Nam hoàn toàn do quốc tế tài trợ cho chương trình phòng chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, vào năm 2012 các nhà tài trợ sẽ bắt đầu lộ trình cắt giảm và đến năm 2014 dự kiến sẽ cắt giảm 100% chi phí vận hành của chương trình, chi phí cung ứng thuốc Methadon cũng chỉ được hỗ trợ đến hết năm 2017. Nhận định được tình trạng này, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án “Sản xuất và sử dụng thuốc Methadon tại Việt Nam”.

Mục đích chính của đề án này đó là lựa chọn các doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất Methadon nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung ứng thuốc cho các trung tâm điều trịSau quá trình thẩm định khắt khe của Hội đồng thẩm định, bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3854/QĐ-BYT ngày 30/9/2013 về việc phê duyệt 05 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn cao nhất trong 11 doanh nghiệp đăng ký tham gia đủ điều kiện sản xuất Methadon và Dược Hà Tây vinh dự là một trong những doanh nghiệp được chọn.

Dược Hà Tây là đơn vị đứng thứ 2 về lượng cung cấp thuốc điều trị cai nghiện Methadon và là đơn vị trúng thầu gói đầu tiên trong năm 2018

Ngay sau khi được chọn sản xuất Methadon, Dược Hà Tây đã tích cực chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết, tiến hành nghiên cứu, bào chế, sản xuất thử Methadon bằng nguồn nguyên liệu của Thụy Sỹ và đã được Cục quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm Methadon (Methadon hydroclorid 10mg/ml), dưới dạng dung dịch uống. Với quy trình sản xuất an toàn, đạt tiêu chuẩn, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt tham gia đấu thầu và trúng liên tiếp hai gói thầu: năm 2015 của Cục Phòng, chống HIV, AIDS; năm 2016 của trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh với số lượng gần 60.000 lít Methadon. 

Ngày 29/5/2018, Dược Hà Tây tiếp tục nhận được thông báo trúng thầu mua sắm thuốc theo tên Generic năm 2018- Danh mục thuốc Methadon 10mg tại Trung Tâm phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh với lượng cung cấp là 28.470 lít (kế hoạch sản xuất và nghiệm thu trong tháng 9/2018). Đây thực sự là một trong những động lực giúp CBCNV Dược Hà Tây có thêm sức mạnh trong việc nghiên cứu, bào chế, đầu tư ứng dụng sản xuất thuốc Methadon “made in VietNam” góp phần giúp các bệnh nhân nghiện ma túy có hy vọng được trở lại cuốc sống bình thường và giảm thiểu được chi phí trong việc điều trị, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với một hệ thống quản lý chất lượng đã được vận hành tốt trong nhiều năm và luôn được bồi dưỡng, nâng cao, Dược Hà Tây chắc chắn sẽ thực hiện tốt trách nhiệm xã hội khi cung cấp các sản phẩm như Methadon.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: