Siêu kháng sinh mới – Vancomycin 3.0

 Vancomycin 3.0, một kháng sinh mới, hứa hẹn có thể sử dụng như một lựa chọn cứu nguy trong điều trị các bệnh nhiễm do vi khuẩn. Báo cáo đăng trên tạp chí National Academy of Sciences đầu tháng 6/2017 cho thấy kháng sinh mới này mạnh gấp 25.000 lần so với các hoạt chất trước đó trên các vi khuẩn như VRE và VRSA.

Phiên bản trước đó, vancomycin 1.0, đã được sử dụng từ năm 1958 để chống lại các bệnh nhiễm nguy hiểm, như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA). Tuy nhiên, với sự gia tăng đề kháng, hiệu lực của thuốc này đã bị suy giảm đáng kể. Các nhà khoa học đã không ngừng tạo ra thêm nhiều thuốc mạnh hơn, như vancomycin 2.0. Và đến hôm nay, vancomycin 3.0 được xem như một phương pháp vô cùng mạnh mẽ mà các bác sĩ có thể sử dụng trong điều trị các vi khuẩn kháng thuốc, đồng thời, các nhà nghiên cứu có thể phát minh thêm nhiều loại kháng sinh mới từ hoạt chất này.

Scott Miller, một nhà hóa học, cho biết: “Điều này thật tuyệt vời, đây thật sự là đỉnh cao của những nỗ lực kéo dài hàng thập kỉ”.

Vancomycin từ lâu đã được xem như lựa chọn cuối cùng trong điều trị. Kháng sinh này tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế quá trình tổng hợp thành tế bào, thông qua việc gắn kết với protein chịu trách nhiệm thực hiện quá trình này, đặc biệt các mảnh peptide có tận cùng là 2 phân tử D-alanin (D-ala). Tuy nhiên, vi khuẩn đã tiến hóa! Một số đã thay thế 1 phân tử D-ala bằng phân tử D-lactic (D-lac), dẫn đến việc giảm nhanh chóng hiệu quả của thuốc. Tình hình đề kháng lan rộng đã khiến những vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm như cầu khuẩn ruột kháng vancomycin (Vancomycin-resistant enteroccoci - VRE) và tụ cầu vàng kháng vancomycin (Vancomycin-resistant Staphylococcus aureus - VRSA) xuất hiện ngày một phổ biến hơn.

sieu-khang-sinh-moi

Để giải quyết vấn đề D-lac, nhóm nghiên cứu của Dale Boger từ viện nghiên cứu Scripps đã tổng hợp nên các phiên bản mới của vancomycin để có thể gắn kết với mảnh peptide có tận cùng là D-ala và D-lac, và họ đã thành công vào năm 2011. Trong khi đó, một nhóm khác phát triển các cách thức diệt khuẩn mới của vancomycin: một thay đổi đã cho thấy cách thức mới để ức chế quá trình tổng hợp thành tế bào, trong khi một số cách khác làm rò rỉ màng ngoài, dẫn đến chết tế bào. Hiện nay, Boger và các đồng nghiệp đã kết hợp cả 3 vũ khí trong một phiên bản vancomycin duy nhất. Khi thử nghiệm hoạt chất mới này trên các vi khuẩn kháng vancomycin đã cho thấy chúng không thể phát triển đề kháng sau hơn 50 chu kì. Trước đó, một vài kháng sinh đã thất bại chỉ sau vài chu kì.

Điều này hứa hẹn một kháng sinh mới có hiệu quả lâu dài hơn so với các kháng sinh hiện tại.

Vi khuẩn không thể tìm ra cách thức chống lại 3 cơ chế tác động độc lập cùng lúc, thậm chí nếu chúng có thể chống lại 1 cơ chế, chúng vẫn bị tiêu diệt bởi 2 cơ chế kia.

Boger cũng chú ý rằng kháng sinh mới chưa sẵn sàng để thử nghiệm trên người. Bước kế tiếp, Boger và các đồng nghiệp sẽ giảm bớt khoảng 30 bước trong quy trình tổng hợp, với hy vọng sẽ làm giảm chi phí sản xuất. Sau đó nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm thuốc trên động vật và sau cùng mới là con người. Nếu thành công, nhân loại sẽ có thêm một sự lựa chọn hữu hiệu chống lại các bệnh nhiễm nguy hiểm.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: